Đèn UV diệt khuẩn, khử trùng bằng tia cực tím

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV hay còn gọi là đèn chiếu tia cực tím, là một loại đèn sử dụng tia phổ cực tím (tia UV) để tạo ra ánh sáng không nhìn thấy bằng mắt thường. Tia cực tím nằm trong phần tử quang phổ có bước sóng ngắn hơn so với ánh sáng mà chúng ta thường nhìn thấy. Các tia UV có năng lượng cao và có khả năng phá hủy DNA và RNA. Khi các vi sinh vât tiếp xúc với tia cực tím sẽ bị tiêu diệt hoặc bất hoạt bằng cách phá hủy axit nucleic và phá vỡ DNA. Từ đó khiến chúng không thể thực hiện các chức năng quan trọng của tế bào.Công nghệ UV được sử dụng trong một loạt các ứng dụng để khử trùng diệt khuẩn, chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước.

Cấu tạo của bóng đèn UV diệt khuẩn

Bóng đèn UVdiệt khuẩn có cấu tạo nhìn gần giống bóng đèn huỳnh quang thông thường. Tuy nhiên, có một số khác biệt để phát ra tia cực tím có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Bóng đèn là một ống hình trụ được làm từ thủy tinh. Đây là loại thủy tinh đặc biệt được sử dụng bởi vì nó cho phép tia UV-C đi qua mà không bị hấp thụ hoặc giảm bước sóng. Bên trong ống thủy tinh  là 2 điện cực ở 2 đầu được làm từ vonfram có dạng lò xo xoắn và được tráng lớp bari-oxi để tạo ra điện tử. Bên trong ống thủy tinh cũng được cung cấp một hỗn hợp photpho và khí hiếm. Khi bóng đèn phát sáng hỗn hợp chất này sẽ tạo ra tia UV-C.

Phần chân đèn bao gồm các bộ phận điện tử cần thiết để kích hoạt và vận hành đèn UV và một ballast điện tử để điều chỉnh dòng điện và điện áp.

Nhiều loại đèn UV diệt khuẩn có vỏ bọc bảo vệ để ngăn tia UV-C chiếu trực tiếp vào mắt và da của con người, vì tia UV-C có thể gây hại. Vỏ bọc bảo vệ thường bao gồm thủy tinh, nhựa hoặc kim loại và được thiết kế để lọc và hấp thụ một phần tia UV-C.

Nguyên lý tiêu diệt vi khuẩn của tia UV

Tia UV-C có bước sóng ngắn, thường trong khoảng từ 200 đến 280 nanometer. Khi chúng tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút hoặc các vi sinh vật khác, tia UV-C gây ra các thay đổi hóa học trong cấu trúc của DNA và RNA của chúng. Điều này dẫn đến sự hủy hoại hoặc phá vỡ chuỗi DNA và RNA, ngăn chúng khỏi việc tái sản xuất và gây bệnh.

 

Bài viết liên quan

Trả lời